10เคล็ดลับ วางแผนการท่องเที่ยวด้วยกล้อง-มือถือคู่ใจกับทริปมหัศจรรย์วันของคุณ

ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาล ต่างมีPlan ไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติหรือสถานที่สำคัญ การให้รางวัลกับตัวเองนับเป็นพลังบวกดั่งน้ำทิพย์ชโลมความเหนื่อยล้ากับเหตุการณ์ที่เราผจญภัยมาทั้งปี และการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศในเวลานี้ต่างมีแคมเปญที่น่าสนใจมากมาย จึงถือเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะช่วยกันฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทยไปด้วยกัน ก่อนวันเดินทางเราต้องจัดเตรียมพร้อมสิ่งไหนก่อนหลัง ตามครูแพทมาเลยค่ะ

1.วางแผนจัดงบประมาณในการท่องเที่ยว ให้เหมาะสม

บ้านเรามีที่ท่องเที่ยวมากมายตามสโลแกนที่ว่า”เมืองไทยไม่ไปไม่รู้”ตอนนี้ภาครัฐฯมี”เราเที่ยวด้วยกัน” ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเราน้อยลง และเป็นการกระจายรายได้ภายในประเทศ มันจึงเป็นวาระที่เราให้ของขวัญกับตัวเองและเพื่อนร่วมชาติไปพร้อมๆกัน

2.จองตั๋ว, จองโรงแรม

กรณีตั๋วเครื่องบินเบิกได้40% ต่อ2ที่นั่งใน1สิทธิ์, เช่นเดียวกันกับสิทธิการจองโรงแรม เช็คสมรรถภาพของยานพาหนะ ถ้าคุณจำต้องขับรถไปเอง

3.เพื่อนคู่ใจ

ห่างเหินกันไปคงไม่ดีเราจึงต้องมีเพื่อนร่วมทาง ถือเป็นvacation ที่ลงตัว คุณจึงควรมีคนรักหรือเพื่อนสนิทที่จะเดินทางร่วมไปด้วย เพื่อช่วยกันดูแลกันและกัน แล้วจึงเริ่มต้นให้ภาพเล่าเรื่องเรียงลำดับก่อนหลัง

4. เช็คและset อุปกรณ์มือถือโหมดถ่ายรูปให้ดี รวมถึง Applications ต่างๆที่อยากทดลองถ่าย

ทริปนี้คุณได้ใช้มันแน่ๆ power bank ต้องพร้อม กรณีบางคนใช้กล้องตัวโปรด อย่าลืม ฟิลเตอร์ป้องกันหน้าเลนส์ ,กระเป๋ากล้อง,ฮาร์ดดิสก์ และ เมมโมรี่การ์ด แบตเตอรี่. ฯลฯ เอาแต่ที่พอใช้งานนะคะ เดี๋ยวจะเป็นสัมภาระเกินความจำเป็น.

5.ก่อนถึงเป้าหมายการเดินทาง อย่าลืมภาพทรงจำดีๆระหว่างทาง


การโฟกัสภาพถ่ายไม่ว่าจะเป็น Landscape, cityscape ฯลฯ

6. ความคาดหวังการอยากได้ภาพสวยในสถานที่ๆเราไม่คุ้นเคย

จึงเป็นความท้าท้ายอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นการเดินสำรวจ location และมุมมองของแสง ภาพถ่ายบางรูปอาจต้องใช้เวลาในการคอยเพื่อให้ได้แสงตามที่ต้องการ ซึ่งถือเป็นการฝึกความอดทนเพื่อสร้างสมาธิในการทำงานให้ได้ภาพตามอารมณ์ละมุนที่ต้องการ การตื่นในเวลาเช้าจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการถ่ายภาพให้ได้แสงที่นุ่มนวลที่สุด

7.เวลาที่ควรเลี่ยงในการถ่ายภาพ

ครูแพทแนะนำให้เลี่ยงการถ่ายภาพช่วงแดดจร้า โดยเฉพาะกับบุคคลเพราะสายตาจะไม่ยิ้มรับกับมุมปากของคุณอย่างแน่นอน แต่เราพอยังมีวิธี แหงนหน้ารับแสง ปรับให้เป็นภาพเงา silhouette แล้วปรับสีฟ้าให้สดใสไม่จร้าเกิน การใส่แว่นตากันแดดจะสามารถช่วยได้ในอีกวิธี

8.Landmark

แต่ละสถานที่ ลบภาพจากมุมเดิมที่คุณเคยเห็นทั้งหมด อย่าตีกรอบจากภาพถ่ายที่เราผ่านตา ลองเปลี่ยนเป็นถ่ายจากมุมสูงหรือจากมุมต่ำเพื่อให้ภาพถ่ายเกิดมิติใหม่น่าค้นหาแปลกตาขึ้น ใครจะรู้คุณอาจเป็นต้นแบบในการถ่าย landmark ยุคY-gen ตัวยงก็เป็นได้

9.ลองเล่นเรื่องราวในพื้นที่ๆเราไป ไม่ว่าจะผู้คนในชุมชนหรือสถานที่

ภาพถ่ายจะเป็นคนเล่าเรื่องเสมือนได้ร่วมทริปไปกับเรา ความน่าสนใจจากบรรยากาศในภาพสามารถสัมผัสได้ลุ่มลึกจนเชื้อเชิญให้ผู้ได้พบเห็นอยากไปสัมผัส นั่นละคุณกำลังประสบความสำเร็จไปอีกขั้น

10.เพื่อนร่วมทริปต้องมีในเฟรม activity

ให้ภาพเก็บรอยยิ้มและเสียงหัวเราะซึ่งล้วนมาจากอารมณ์ร่วมถือเป็นภาพถ่ายที่มีชีวิตจิตใจ และจะเป็นความทรงจำที่ดีตลอดกาล ทุกการเดินทางจะมีเป้าหมายรอเราอยู่เสมอ ธรรมชาติและมิตรภาพจะยังคงเยียวยาจิตใจมนุษย์ได้อย่างบริสุทธิ์งดงาม ครูแพทขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ได้ภาพถ่ายในทริปบอกเรื่องราวที่น่าประทับใจของคุณมาแบ่งปันความสุขร่วมกัน เดินทางโดยสวัสดิภาพด้วยค่ะ

เวลาคุณต้องถ่ายรูปไม่ว่างานไหน เพิ่ม makeup หน้าผมให้ถูกกาละเทศะ เพื่อรูปที่สวยงามโพสให้ได้ตามองศา หน้าอย่าจมรับรองคุณคือคู่แข่ง ในบรรดาตัวแม่เชียวละ

Scroll to Top