8แผน สร้าง Prewedding แบบมืออาชีพ

การถ่ายPreeedding คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเรามีการเตรียมแผนที่ดี ปัญหาเฉพาะหน้าจึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญอีกต่อไป วันนี้ครูแพทขอนำเสนอ8แผนง่ายๆ ก่อนการทำงาน ตามมาเลยค่ะ

1.วางแผนกำหนดเตรียมงานถ่ายล่วงหน้า

วางแผนกำหนดเตรียมงานถ่ายล่วงหน้า​ 2-3 เดือนก่อนวันงานจริง ถาม Concept งานถ่ายที่ลูกค้าต้องการ ทำความคุ้นเคยกับคู่บ่าวสาวให้มากที่สุดเพื่อง่ายต่อการทำงานในวันถ่ายทำ

2.หน้าผมต้องดูแล

การโกรกสีผมช่วยให้ใบหน้าดูซอฟลงแบบย้อนวัย เช่นเดียวกับว่าที่เจ้าบ่าวเล็มผมก่อน7-10วันก่อนถ่าย เพื่อไม่ให้ใบหน้าดูเอ๋อเด๋อจนเกินไป แนะนำว่าอย่าเข้าคลีนิคผิวหน้ากระชั้นชิดก่อนวันถ่าย ถ้ามีการเห่อหรือแพ้อาจ เกิดผื่น อาจเป็นอุสรรคในการแต่งหน้า ส่งผลให้ขาดความั่นใจ

3.สถานที่ และสภาพภูมิอากาศ

บางสถานที่อาจมีนักท่องเที่ยวในวันหยุด ส่งผลให้การทำงานล่าช้าขึ้น ลองเลื่อนเป็นวันธรรมดาจะได้มุมมองที่โล่งขึ้น รวมถึงสภาพอากาศเช็คกรมอุตุฯล่วงหน้าก่อนวันถ่าย เพื่อจัดให้มีแผน2 หรือ3 ตามมา

4. การจัดเตรียมอุปกรณ์การถ่ายให้เหมาะสมกับสถานที่

เพื่อไม่เป็นภาระจนเกินไป เช่นการถ่ายในstudio หรือ out door เลนส์ที่ใข้ได้และครอบคลุมได้เกือบทุกสถานการณ์ โดยระยถเลนส์จากกว้างถึงไกล 16-35 มม 24-70 มม 70-200 มม ที่ F stop ต่ำสุดที่ F 2.8 แต่หากสถานที่ถ่ายมีแสงธรรมขาติมากกว่าสามารถใช้F stop สูงขึ้น

5.กล้องที่ใช้ถ่ายควรใช้กล้องที่มี Pixelสูง ราว24 ล้าน Pixelขึ้นไป


เพราะให้ความละเอียดและความคมชัด น้ำหนักขาตั้งควรเบาง่ายต่อการขนย้ายในการถ่ายภาพ

6. ขั้นตอนการแต่งหน้า

ควรเริ่มจากชุดที่ matching กับการแต่งหน้าที่ซอฟก่อน เพื่อสะดวกต่อการเพิ่มความเข้มลงทีหลัง ในsetต่อไป อย่าลืมTestหลังการแต่งหน้ากับหน้ากล้องก่อนการถ่ายทุกครั้ง

7.การจัดแสง LED กับไฟ Flash

ในstudoเป็นจุดเปลี่ยนโครงหน้าได้อย่างดีการปรับไฟจึงเป็นเทคนิคที่ช่างภาพมือใหม่ต้องมีวิธีการคำนวณ ในส่วนของout door แสงธรรมชาติจะสวยสุดคือในเวลาเช้าและเย็นถ้าจำเป็นต้องถ่ายในเวลาที่มีแดดจร้า แนะนำให้ใส่แว่นกันแดด เพื่อลดการรีทัชบริเวณขอบเบ้าตา และการหยีตา

8. ขั้นตอนการถ่าย

ครูแพทแนะนำให้ถ่าย Headshot หลังเสร็จการแต่งหน้าหมาดๆเพราะว่าที่บ่าวสาว fresh สุดในเวลานี้การถ่ายแสง Window light จะให้อารมณ์ความรู้สึกก่อนการเริ่มต้นถ่ายได้ดีที่สุด ข้อควรระวังอีกเรื่องคือสรีระบ่าวสาวที่ต่างกันมาก การหลบเลี่ยงและวางองศาให้ได้ขนาดคู่ต้องพอดีและลงตัว Stylistคืออีกหนึ่งผู้ช่วยตัวหลักสำคัญที่แทคทีมไปกับช่างภาพ การวางบล็อกกิ้งจุด, การจัดวางผ้า,เก็บชุดกรณีไม่ได้ทรงขณะถ่าย หรือแม้แต่การบิวอารมณ์ร่วมของคู่บ่าวสาว สิ่งเหล่านี้จะทำให้การทำงานของช่างภาพรวดเร็วยิ่งขึ้น  

8เทคนิคคร่าวๆที่นำมาฝากกัน ครูแพทเชื่อในความรู้สึกและความตั้งใจทุกครั้งเวลารัวชัตเตอร์  จงใส่พลังที่คุณมีให้ทุกภาพมีความเคลื่อนไหวราวดั่งมีขีวิต ทุกภาพถ่ายล้วนจะทำให้เรายิ้มได้ทุกครั้งเมื่อหวนกลับไปดูรูปที่เราทุ่มเท สิ่งนี้ละที่เราเรียกว่า”กำลังใจ”ของตัวเราเอง อย่าลืมส่งรูปสวยๆมาอวดกันบ้างนะคะ

เวลาคุณต้องถ่ายรูปไม่ว่างานไหน เพิ่ม makeup หน้าผมให้ถูกกาละเทศะ เพื่อรูปที่สวยงามโพสให้ได้ตามองศา หน้าอย่าจมรับรองคุณคือคู่แข่ง ในบรรดาตัวแม่เชียวละ

Scroll to Top